Hành trình Doanh nhân Việt xưa và nay

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Ủy ban kinh tế Quốc hội, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Trung tâm đào tạo tư vấn thông tin kinh tế CETAL và Câu lạc bộ những nhà Công Thương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Hành trình doanh nhân Việt xưa và nay - Vì sự nghiệp ích quốc lợi dân”.

Các doanh nhân tiêu biểu hội tụ về đền thờ Đức ngài Chử Đồng Tử - Tiên Dung

Nhân dịp này, các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam đã có chuyến hành hương về đền thờ Đức ngài Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung (được coi là ông Tổ của doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam), tại huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên. Sử sách đã ghi: Sự khởi nguồn của doanh nhân Việt Nam được bắt nguồn từ khi ngài Chử Đồng Tử cùng công chúa Tiên Dung đã khai phá đầm lầy, phù sa ven sông Hồng, đặc biệt chú trọng phát triển hoạt động mua bán làm cơ sở tiền đề cho ngành Thương nghiệp, doanh nhân sau này.

Dâng hương, báo công lên Đức ngài Chử Đồng Tử - Tiên Dung

Trước đền thờ Tổ, Chủ tịch CLB các nhà Công Thương Việt Nam - Đặng Văn Thanh báo công lên ngài: Thời gian trôi chảy, thời cuộc thăng trầm, nhìn lại lịch sử có nhiều thời đoạn, giới Công Thương, doanh nhân đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm qua, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân là bộ phận chủ yếu tạo ra của cải, vật chất cho xã hội; có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế; có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế...

Các đại biểu thả chim bồ câu cùng lời ước hòa bình

 

Kính cẩn dâng hương, tri ân lên đền thờ Tổ, 200 doanh nhân đại diện cho các doanh nhân từ khắp mọi miền Tổ quốc hôm nay xin hứa: Tiếp nối truyền thống “Ích quốc lợi dân” của giới Công Thương, doanh nhân Việt Nam ra sức rèn luyện, nâng cao trí tuệ, năng lực công tác để đội ngũ doanh nhân Việt Nam phải thực sự là “những người lính tiên phong trên mặt trận kinh tế”; nuôi dưỡng khát vọng vươn lên của doanh nhân Việt Nam; tích cực và chủ động hơn nữa trong hội nhập quốc tế; tiếp tục phát huy nội lực và lợi thế so sánh, tranh thủ ngoại lực, nguồn vốn, công nghệ mới, kinh nghiệm quản trị tiên tiến.

Lễ tôn vinh các doanh nhân tiêu biểu

Theo ông Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam: “Hành  trình doanh nhân Việt Nam xưa và nay - Vì sự nghiệp ích quốc lợi dân” là chương trình có ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, bởi có sự nhìn lại hành trình lịch sử phát triển của doanh nhân Việt Nam. Điều này sẽ góp phần để cho mỗi nhà Công Thương, thương gia Việt Nam ngày hôm nay có thêm niềm tự hào, động lực để đóng góp nhiều hơn cho xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đón nhận Bức thư tâm huyết của bà Hoàng Thị Minh Hồ

Đặc biệt cũng trong chương trình này, nhà Công Thương tiền khởi nghĩa duy nhất còn lại đến nay đã trên 100 tuổi là bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ của nhà Công Thương Việt Nam tiêu biểu Trịnh Văn Bô đã gửi bức thư tâm huyết tới các doanh nhân nhà Công Thương Việt Nam. Trong đó có đoạn viết: “Vai trò của thế hệ chúng tôi đã dừng lại, lịch sử đang gọi tên các doanh nhân đất Việt hôm nay. Mong rằng con cháu tự tin, bản lĩnh để viết tiếp truyền thống đầy tự hào của giới Công Thương: Sản xuất, kinh doanh để ích quốc lợi dân”.

Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội trao tặng kỷ vật cho các doanh nhân tiêu biểu

 

Cũng nhân dịp này, nhằm tôn vinh những nhà Công Thương, doanh nhân có tâm, tài, trí, đức, ban tổ chức đã trao tặng kỷ vật “Rồng thiêng uy linh đất Việt” cho các doanh nhân tiêu biểu.


Tin liên quan
Thời tiết