Thương hiệu

Trong ngành phân bón doanh nghiệp sản xuất nào uy tín đạt được sự hài lòng của khách hàng?

11/10/2017

Nông nghiệp là một trong những ngành có vai trò quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, với 70% dân số sống bằng nghề nông. Vì vậy nhu cầu phân bón cho nông nghiệp rất lớn và ổn định, vào khoảng trên 10 triệu tấn các loại mỗi năm.

Với ngành phân bón Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh (Institute for brand and Competitiveness strategy ) phối hợp cùng chuyên trang cơ sở dữ liệu Vibiz.vn đưa ra bảng xếp hạng các doanh nghiệp phân bón uy tín đạt được sự hài lòng của khách hàng nhất hiện nay.

Tình hình sản xuất chung 6 tháng năm 2017

Tình hình sản xuất phân bón của các doanh nghiệp luôn là vấn đề được quan tâm. Bức tranh ngành với tổng quan cung cầu sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn bao quát nhất để có chiến lược sản xuất phù hợp, cân đối các chỉ tiêu để có thể đạt kết quả kinh doanh tốt nhất trong nửa cuối năm 2017.

6 tháng đầu năm 2017, nhu cầu đối với mặt hàng phân bón kỳ vọng khởi sắc trở lại, diễn biến giá, các dự án NPK lớn được đưa vào hoạt động và các chuyển động mới về chính sách kỳ vọng đã giúp bức tranh ngành có những thay đổi tích cực hơn. Tổng sản lượng sản xuất Urea và NPK trong nước tăng 19,4% và 9,3% so với cùng kỳ năm 2016.

6 tháng năm 2017, nhập khẩu phân bón từ thị trường Trung Quốc tiếp tục gia tăng khá mạnh.

Nhu cầu phân bón Việt Nam hơn 10 triệu tấn phân bón các loại mỗi năm, sản xuất phân bón trong nước chưa đáp ứng đủ cầu, ngoài ra công nghệ sản xuất trong nước chưa tự cung được một số chủng loại phân bón như: Kali, SA, nhập khẩu 100% từ nước ngoài. Nên thị trường phân bón trong nước ít nhiều phụ thuộc nhập khẩu .

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng và giá trị nhập khẩu phân bón 6 tháng đầu năm 2017 đạt 2,34 triệu tấn và ước đạt 628 triệu USD, tăng 23,7% về khối lượng và tăng 17,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Nguồn phân bón nhập khẩu chủ yếu trong 5 tháng đầu năm 2017 đến từ Trung Quốc.

Doanh thu của Top 8 doanh nghiệp đầu ngành quý I/2017

Sản phẩm và chất lượng dịch vụ tốt sẽ có sức cạnh tranh cao, đem lại doanh thu và lợi nhuận khá cho doanh nghiệp. Chính vì thế có thể nói doanh thu chính là thước đo giá trị sản phẩm và uy tín doanh nghiệp.

6 tháng đầu năm 2017, giá cả của các loại phân bón Ure, DAP đã có dấu hiệu tăng trở lại sau một thời kỳ giảm dài. Theo thống kê từ FAO, bình quân giá phân bón Ure thế giới đã tăng đến 10% so với mức đầu năm. Tại thị trường trong nước, giá chào bán Ure hiện tăng bình quân khoảng 15% từ đầu năm đến cuối tháng 6 và đang trong giai đoạn chững lại. Nguyên nhân chủ yếu là do chính sách bảo vệ môi trường tại Trung Quốc khiến nhiều nhà máy phải cắt giảm công suất hoạt động dẫn đến nguồn cung phân bón Ure trong vụ Đông Xuân bị khan hiếm.

Với những tín hiệu tích cực, kết thúc quý I, có 6 đơn vị đầu ngành hoạt động trong ngành phân bón đã bão lãi tăng trưởng trong đó có “anh cả” Tổng CTCP Phân bón & Hóa chất Dầu khí (DPM), với sản lượng sản xuất của Nhà máy Đạm Phú Mỹ trong quý I ước đạt 222 ngàn tấn, hoàn thành 107% kế hoạch quý và 29% kế hoạch năm, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng doanh thu trong quý ước đạt 2.058 tỷ đồng, đạt 27% kế hoạch năm và ước lợi nhuận trước thuế là 270 tỷ đồng, đạt 27% kế hoạch năm và 108% kế hoạch quý.

Theo sau là CTCP Phân Bón Bình Điền (HOSE: BFC), doanh thu 1,188 nghìn tỷ đồng, với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 80 tỷ đồng, tăng hơn 57% so với cùng kỳ 2016.

CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (HNX: LAS) cũng ghi nhận 1.052 nghìn tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 12% so với cùng kỳ năm trước....

Doanh nghiệp phân bón uy tín nào đạt được sự hài lòng của khách hàng 6 tháng đầu năm 2017?
Bảng xếp hạng top doanh nghiệp phân bón điểm mặt hầu hết các doanh nghiệp phân bón lớn nhất Việt Nam, được nhiều khách hàng biết đến và tin dùng trong nhiều năm như: Phân bón Bình Điền, Supe Lâm Thao, phân bón Miền Nam, Lân nung chảy Văn Điển, Đạm Cà Mau, Đạm Phú Mỹ...

Về đánh giá chất lượng phân bón,và uy tín doanh nghiệp, ngoài căn cứ doanh thu công ty thì kênh thông tin giá trị nhất chính là nguồn tin trực tiếp từ khách hàng đã trải nghiệm sản phẩm.

Vibiz.vn nghiên cứu dựa trên phỏng vấn 10.000 người ở các tỉnh phía Bắc và miền Nam về mức độ tin dùng sản phẩm phân bón 6 tháng đầu năm 2017.

Quy chuẩn lại, đánh giá và xếp hạng các top này sẽ dựa trên 3 tiêu chí: Doanh thu công ty, mức độ nhận biết miền Bắc và mức độ nhận biết miền Nam.

Bảng xếp hạng phân làm 3 top dựa trên chủng loại sản xuất của doanh nghiệp, bao gồm: Top các doanh nghiệp sản xuất ure, Top các doanh nghiệp sản xuất phân lân, và top các doanh nghiệp sản xuất NPK với 3 tiêu chí trên.

Qua phỏng vấn khảo sát, đa số khách hàng đều nhận biết và đánh giá cao các Công ty phân bón lớn với nhiều năm tuổi ngành thuộc 2 tập đoàn lớn là PVN và Vinachem. Trong đó nổi bật nhất ở Top doanh nghiệp sản xuất Ure là Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau và Đạm Hà Bắc.

Top doanh nghiệp sản xuất phân lân uy tín có 4 cái tên được gọi đứng đầu là CTCP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, phân bón Miền Nam, phân lân nung chảy Ninh Bình và phân lân nung chảy Văn Điển.

Trong đó vị trí số 1 thuộc về CTCP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao.

Doanh nghiệp sản xuất phân NPK có 7 doanh nghiệp lọt top, thương hiệu đứng đầu là CTCP phân bón Bình Điền.

Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền là một doanh nghiệp nhà nước, nhà sản xuất chiếm thị phần hàng đầu Việt Nam về phân hỗn hợp NPK.

Công ty là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong ngành phân bón có Hội đồng Cố vấn KHKT gồm các Giáo sư, Tiến sĩ hàng đầu về nông nghiệp, Công ty cũng quan hệ chặt chẽ với các Viện Nghiên cứu, Trường Đại học để từ đó ứng dụng các tiến bộ công nghệ mới nhất vào sản phẩm của mình.

Và là đơn vị đầu tiên đưa ra các loại sản phẩm chuyên dùng cho cây trồng.

Thương hiệu phân bón Đầu Trâu luôn luôn là đơn vị uy tín dẫn đầu của ngành sản xuất phân bón trong cả nước về năng suất, chất lượng, hiệu quả, được nhiều khách hàng lựa chọn và tin dùng.

Kết luận

Một số chủ doanh nghiệp đầu tư tạo dựng uy tín cho mình bằng các chiến lược marketing trên báo chí, tổ chức các hoạt động trình diễn mô hình, hoặc tài trợ an sinh xã hội... tuy nhiên các hình thức quảng bá vẫn chưa đa dạng và không nhiều đổi mới. Dù có lợi thế tiếp cận trực tiếp khách hàng, nhưng mang tính vùng, miền, địa phương nhỏ lẻ, chưa thực sự sâu rộng. Và hơn nữa không giải quyết được nhu cầu thông tin phân bón hàng ngày.

Với thế mạnh của 1 chuyên trang hàng đầu về cơ sở dữ liệu tri thức kinh tế và kinh doanh, nhằm hỗ trợ khách hàng có được những thông tin tức thời, chính xác, chất lượng trong lĩnh vực Phân bón, Vibiz.vn với 2 giải pháp: Cập nhật thông tin tự động, và phân tích thông tin theo yêu cầu sẽ hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp ra quyết định trong kinh doanh nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất dựa trên thông tin thực theo thời gian thực, cũng như nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn các dịch vụ báo cáo phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, thương hiệu.

Theo Vibiz.vn

Tác giả: Vibiz.vn
Thời tiết
Video
Nhà tài trợ
 • vietinbank
 • VOV
 • ACV
 • Phân bón Phú Mỹ
 • PVGAS
Liên kết
 • vietin
  vietin
 • pvgas
  pvgas
 • evn
  evn
 • Hoinhap
  Hoinhap