Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong nâng cấp đô thị

Báo cáo “Mở rộng cơ hội cho người nghèo đô thị” của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố mới đây cho thấy, Việt Nam là một trong những quốc gia nổi bật, đi đầu trong nâng cấp đô thị, mang lại cơ hội mới cho lớp người nghèo đô thị.

Việt Nam có ít các khu “ổ chuột” 

Theo WB, Việt Nam có dân số đứng thứ 6 khu vực Đông Á nhưng chỉ có 32% tập trung tại 2 thành phố lớn nhất. Quá trình đô thị hóa ở Việt Nam diễn ra với tốc độ rất nhanh, 3,2% hàng năm. Đây là tốc độ cao gấp đôi tốc độ tăng dân số cả nước.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã và đang khai thác tốt quá trình đô thị hóa, cụ thể là thu nhập sau khi đã điều chỉnh theo mức chi phí tại hai thành phố này cao gần gấp đôi thu nhập ở các vùng nông thôn.

Nhưng các thị xã và thành phố cấp hai lại ít thành công hơn. Tại đây có đến 70% người nghèo đô thị sinh sống trong khi đó Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh chỉ có 11% dân số sống trong cảnh nghèo.

Con số thanh niên ngày càng tăng trong số dân nhập cư tại các đô thị, 23% thanh niên trong độ tuổi 21-15 đã ra sống tại địa bàn đô thị trong vòng 5 năm qua. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực đô thị đang có xu hướng tăng. Hiện nay, tỷ lệ này là 11,5%, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 4,1% ở địa bàn nông thôn.

Báo cáo của WB cho biết, tại Việt Nam có ít các khu “ổ chuột” theo nghĩa truyền thống. Vấn đề ở đây là tình trạng xây dựng không phép dẫn đến không có cơ sở hạ tầng tốt tại các khu thu nhập thấp. Người nhập cư trái phép không theo quy định về xây dựng, vì vậy hệ thống hạ tầng kém, quản lý chất thải tồi.

Chủ động tiếp cận để giải quyết vấn đề

WB cũng đánh giá cao nỗ lực nâng cấp đô thị trong những năm gần đây của Việt Nam, cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia nổi bật, đi đầu trong nâng cấp đô thị, chẳng hạn như xử lý các vấn đề tiếp cận dịch vụ cơ bản: nhà ở xã hội, giao thông, nước sạch, y tế…

Theo WB, vấn đề nhà ở đòi hỏi phải giải quyết nhanh chóng. Do đô thị hóa nhanh nên mỗi năm cần xây dựng thêm 374.000 đơn vị nhà ở mới tại các đô thị. WB đánh giá cao cách tiếp cận chủ động của Chính phủ khi Chính phủ đã và đang chủ động giải quyết vấn đề. Đó là việc xác định cần một hệ thống linh hoạt, đa chiều về quản lý nguồn cung nhà ở nhằm khuyến khích và tạo điều kiện: cung cấp nhà ở giá rẻ, kết nối giao thông với khu ngoại ô, sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân vào xây dựng và cho thuê nhà ở, phát triển thị trường cấp vốn và trợ giá xây dựng cho người nghèo, và lồng ghép chiến lược xây dựng nhà thu nhập thấp vào công tác quy hoạch toàn thành phố.

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhà ở giá rẻ, Việt Nam đã triển khai một gói kích cầu trị giá 1,4 tỷ USD hướng tới đối tượng trung lưu vay xây dựng nhà ở. Luật nhà ở tháng 7/2015 đã mở thêm cơ hội tiếp cận đất và tài sản, khuyến khích xây dựng nhà, thu hút đầu tư và tham gia của các doanh nghiệp tư nhân, nhất là cung cấp các giải pháp cho thuê và cung cấp nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp. Sự chủ động của Chính phủ trong việc giải quyết vấn đề còn thể hiện thông qua các chính sách và chương trình quốc gia hướng tới tầng lớp nghèo đô thị tại Việt Nam.

Tiêu biểu như: Dự án nâng cấp đô thị Việt Nam, 90.000 hộ nghèo được vay món vay nhỏ; Quyết định số 10/1998 của Chính phủ phê duyệt Định hướng kế hoạch tổng thể về phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2020. Nâng cao số thị xã, thị trấn vừa và nhỏ có đường cấp, thoát nước, giao thông, điện và nhà ở. Hỗ trợ cấp tín dụng cho hộ thu nhập thấp; Nghị định 188/2013/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, đòi hỏi phải dành 20% đất cho xây dựng nhà ở xã hội; Chiến lược phát triển kinh tế xã hội. Đề cao tầm quan trọng của quá trình đô thị hóa…

Theo bà Judy Baker - Chuyên gia phát triển đô thị của WB, di cư không hẳn là nguyên nhân dẫn tới nghèo đô thị. Chính sách hạn chế di dân ra đô thị đã có nhiều bằng chứng là không thành công. Vấn đề là cung cấp các dịch vụ như thế nào để hỗ trợ người dân di cư có cuộc sống tốt hơn.

Báo cáo đề xuất 10 nguyên tắc chung có thể áp dụng vào các hoàn cảnh cụ thể. Các nguyên tắc gồm: kết nối người nghèo với thị trường lao động; đầu tư vào quy hoạch đồng bộ; đảm bảo cung cấp đất và nhà ở giá rẻ; tôn trọng quyền của mọi người dân đối với thành phố; xác định đối tượng khó khăn trong số người nghèo đô thị; tăng cường quản trị địa phương và hoan nghênh sự tham gia của người dân; đầu tư vào hệ thống số liệu và thông tin giúp thực hiện ra quyết định dựa trên bằng chứng.

Đồng thời, báo cáo kêu gọi chính quyền các thành phố áp dụng phương pháp tiếp cận đa chiều trong công tác quy hoạch, trong đó phải tính đến các vấn đề kinh tế, quy hoạch vùng, hòa nhập xã hội nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo.


Tin liên quan
Thời tiết