Chuyển đổi phương thức đầu tư đối với một số dự án thuộc tuyến Bắc - Nam

Thực hiện Phiên họp thứ 52, chiều 11/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết chuyển đổi phương thức đầu tư đối với một số dự án thành phần trên tuyến Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 với 100% Ủy viên có mặt tại Phiên họp.    

Theo đó, với 2 dự án thành phần đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu không có nhà đầu tư nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí chuyển sang đầu tư công với số vốn của Nhà nước là 100%. Vì nếu không triển khai 2 dự án này thì sẽ không đảm bảo kết nối toàn tuyến thông Bắc-Nam phía Đông cho đến năm 2023. Ngoài ra, trong tình hình đại dịch Covid-19 thì cần có sự đầu tư, tạo điều kiện đầu tư của ngân sách Nhà nước để thúc đẩy phát triển kinh tế.

chuyen doi phuong thuc dau tu doi voi mot so du an thuoc tuyen bac nam
Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, việc chuyển đổi phương thức đầu tư đối với 2 dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông không làm tăng tổng vốn ngân sách Nhà nước đã được Quốc hội thông qua chủ trương bố trí cho Dự án tại Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22/11/2017 và Nghị quyết số 117/2020/QH14 ngày 19/6/2020 và quy mô đầu tư đã được Quốc hội quyết định.

Việc chuyển đổi từ đầu tư PPP sang đầu tư công, Chính phủ có trách nhiệm phải xây dựng phương án thu hồi vốn cho ngân sách Nhà nước và phải báo cáo tại Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV sau khi có Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trần Hương

Nguồn:

 

 

Tin liên quan
Thời tiết