Kinh nghiệm nuôi gà 'đẻ trứng vàng' ở HTX Tài Lực

Từ khi quyết định nuôi gà an toàn sinh học, HTX chăn nuôi Tài Lực (An Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) không chỉ giúp thành viên nâng cao thu nhập ...

 

Đi vào hoạt động từ năm 2013, đến nay, HTX Tài Lực đã có 5 dãy nhà nuôi với diện tích mỗi nhà rộng 1.000m2, tổng số vốn đầu tư lên đến trên 4 tỷ đồng. Gà của HTX được xuất bán cho doanh nghiệp theo hợp đồng nên việc chăn nuôi theo quy trình và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là điều không thể bỏ qua.

Giải quyết khó khăn về ô nhiễm môi trường

Theo các thành viên, thời gian qua, việc chăn nuôi diễn ra khá thuận lợi, từ lúc nuôi cho đến lúc bán, gà rất khỏe mạnh và thị trường đầu ra ổn định. Bởi lẽ, HTX đã đầu tư cơ sở vật chất hiện đại gồm hệ thống làm mát, hệ thống nước uống, máng ăn, điện chiếu sáng và sân chơi cho gà.

Áp dụng theo quy trình an toàn sinh học, khu vực chuồng nuôi được phủ 1 lớp trấu trộn cùng với men vi sinh giúp khô thoáng, sạch sẽ giảm dịch bệnh. Con giống, thức ăn và đầu ra được ký hợp đồng với doanh nghiệp nên HTX có kế hoạch sản xuất rõ ràng cho từng thành viên và mỗi nứa gà.

Khi bắt tay vào sản xuất, các thành viên đều muốn phát triển nghề lâu dài nên đã chủ động tìm hiểu phương pháp bảo vệ môi trường. Từ khi áp dụng quy trình an toàn sinh học và đầu tư trang trại theo mô hình khép kín, đến nay, mọi người đều nhận thấy đây là quy trình, công nghệ chăn nuôi an toàn không chỉ bảo đảm sức khỏe con người mà còn giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh.

Theo ông Nguyễn Đình Hiến, Giám đốc HTX chăn nuôi Tài Lực, trung bình một con gà có thể thải ra 0,2kg phân mỗi ngày. Trong đó, mỗi nứa, HTX nuôi khoảng 25.000-26.000 con gà thì lượng phân thải ra môi trường không hề nhỏ, đó là chưa kể lượng nước tiểu.

ga-dem-lot-sinh-hoc-3700-1598947171.jpg

Gà được nuôi theo phương pháp an toàn sinh học để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Nếu tiến hành dọn hàng ngày thì rất mất công sức mà không triệt để bởi bình thường phân gà có mùi hôi đặc trưng. Tuy nhiên khi sử dụng đệm lót, men vi sinh giúp phân hủy phân, nước tiểu, từ đó giảm khí độc và mùi hôi chuồng nuôi, tạo môi trường trong sạch không ô nhiễm.

Phương pháp này giúp hạn chế ruồi, muỗi vì không có nước để muỗi sinh sản, không có phân để ruồi đẻ trứng. Các mầm bệnh - nguyên nhân lây lan dịch bệnh bị tiêu diệt hoặc hạn chế tới mức thấp nhất. Vì vậy giảm nhân công thú y và chi phí thuốc thú y.

“Gà có sức đề kháng cao, hạn chế nhiễm các loại dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nên mỗi vụ, chi phí kháng sinh giảm khoảng 40-50%, chi phí thức ăn giảm khoảng 10 - 20%, năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao. Do đó, hiệu quả kinh tế tăng khoảng 15-20% so với chăn nuôi theo phương pháp thông thường”, Giám đốc Nguyễn Đình Hiến cho biết.

Thu tiền tỷ

Đặc biệt, để gà chắc, khỏe và thịt thơm ngon, HTX chỉ cho gà ăn cám công nghiệp hoàn toàn trong khoảng 1 tháng đầu, sau đó cho ăn thân cây chuối cắt nhỏ trộn với cám bắp, cám gạo và chế phẩm sinh học.

Để bảo vệ an toàn đàn vật nuôi, HTX kiểm soát chặt chẽ người, động vật, phương tiện vận chuyển ra vào khu vực chăn nuôi. Cổng ra vào trại chăn nuôi, khu chuồng nuôi và tại lối ra vào mỗi dãy chuồng nuôi đều bố trí hố khử trùng.

Nhờ vậy, tỷ lệ gà sống khỏe đến lúc xuất chuồng đạt tỷ lệ 98%. Sau 4 tháng, gà đạt trọng lượng 2 - 2,4 kg/con, giá xuất tại chuồng là khoảng 70 nghìn đồng/kg.

ga-chuan-bi-xuat-ban-8110-1598947171.jpg

Gà thương phẩm chuẩn bị xuất bán.

Hiện tại, không chỉ bán gà thương phẩm cho các nhà hàng, doanh nghiệp mà rất nhiều người dân, hoặc các trang trại khác trong vùng còn đến mua để nuôi gia công thêm một khoảng thời gian nữa rồi bán ra thị trường với giá cao hơn.

Với quy mô chăn nuôi lớn, HTX có thể xuất bán với giá cả cạnh tranh nên nhiều công ty, các nhà hàng, khách sạn và người dân là khách hàng thường xuyên của HTX. Ngoài ra, HTX còn là nơi tiêu thụ của công ty cung ứng thức ăn chăn nuôi với số lượng lớn nên chi phí được giảm bớt.

Với quy mô 5 chuồng nuôi, mỗi năm, HTX Chăn nuôi Tài Lực nuôi hơn 3 lứa, tương đương  75 - 80 nghìn con gà thương phẩm. Tính ra, HTX bán ra thị trường khoảng 150 tấn gà thịt/năm, doanh thu đạt gần 8 tỷ đồng.

Nhờ phương pháp chăn nuôi khoa học và phát triển theo chuỗi giá trị, mô hình sản xuất của HTX đang được địa phương đánh giá cao vì giúp người dân nâng cao thu nhập trên vùng đất cát khô cằn lại giải quyết được bài toán bảo vệ môi trường trong sản xuất.

Hiện, ngoài tính toán mở rộng quy mô hợp lý, HTX Tài Lực đang đẩy mạnh đầu tư máy móc phục vụ công đoạn chế biến thức ăn nhằm nâng cao hơn nữa giá trị sản xuất.

Như Yến

 

Tác giả: Giải quyết khó khăn về ô nhiễm môi trường
Tin liên quan
Thời tiết