Tăng khuyến mãi dịp cao điểm, sức mua tại siêu thị vẫn 'đi ngang'

Sức mua thị trường đang bước vào cao điểm khi chỉ còn 7 ngày nữa là đến Tết Tân Sửu 2021. Theo các nhà bán lẻ, sức mua đã tăng ...

vinmart-3539-1612427204.jpg

Các kệ hàng tại siêu thị VinMart đầy ắp hàng hoá, nhưng người mua thưa thớt.

Theo ghi nhận, tại các siêu thị không còn hiện tượng đông đúc, ùn ứ, chờ đợi tại các điểm tính tiền như mọi năm. Khách hàng đến siêu thị mua sắm rải rác, ai cũng đeo khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Khó vượt doanh số cùng kỳ

Xu hướng sắm Tết muộn đã bắt đầu từ vài năm nay. Người tiêu dùng tập trung mua sắm trong 2 tuần trước Tết, đặc biệt 10 ngày cuối năm. Đó cũng là lý do các nhà bán lẻ luôn khởi động chương trình khuyến mãi Tết từ rất sớm, trước khoảng 5 - 7 tuần để thu hút khách.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, hầu hết doanh nghiệp đã dự đoán sức mua sẽ thấp và tung khuyến mãi "đậm" từ sớm để giữ doanh số, nhưng dịch bất ngờ bùng phát trở lại khiến sức mua "đi ngang".

Chị Nguyễn Hoàng Anh, phụ trách siêu thị MT Mart cho biết, năm nay siêu thị chạy chương trình bán hàng Tết từ hơn 1 tháng trước. Thông thường từ 23 tháng Chạp trở đi là cao điểm mua sắm, tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh, số lượng người dân đến siêu thị giảm so cùng kỳ năm trước.

"Thị trường đang tăng nhưng không có hiện tượng tăng đột biến so với mọi năm, do hiện nay dịch Covid-19 đang quay trở lại và có diễn biến phức tạp. Vì vậy, thị trường năm nay đang không đi theo quy luật những năm trước là sức mua sẽ tăng tốc, người dân mua sắm mạnh hơn", chị Hoàng Anh nói.

Trong khi đó, một nhân viên tại siêu thị VinMart Linh Đàm cho hay, doanh số bán hàng đã có thay đổi hơn so với nhiều ngày trước, do thị trường đang chuyển vào đợt cao điểm mua sắm Tết. Tuy nhiên, người dân đến siêu thị mua sắm không tăng mạnh như dự báo trước đó.

“Ngay trong ngày Tết ông Công ông Táo, sức mua cũng như 2 ngày trước đó. So với năm ngoái, sức mua ở siêu thị không tăng, dù có nhiều chương trình khuyến mãi tốt và hàng hoá phong phú”, nhân viên này nói.

Trước tình hình trên, nhiều siêu thị kỳ vọng sức mua sẽ tăng mạnh vào 2 ngày cuối tuần. “Hy vọng trong 2 ngày cuối tuần được nghỉ, người dân sẽ đến siêu thị để tranh thủ mua sắm Tết nhiều hơn”, nhân viên siêu thị VinMart chia sẻ.

Doanh số bán hàng không tăng, nhưng theo các nhà kinh doanh, lượng hàng chuẩn bị cho Tết năm nay lại cao hơn năm ngoái 20 - 35%. Đó cũng là lý do khiến doanh nghiệp buộc phải tung "chiêu" khuyến mãi để kích thích sức mua. Điển hình, có siêu thị đã giảm 30 - 50%, thậm chí "sale off" tới 70 - 80% do lỡ "ôm" quá nhiều hàng.

Siêu thị khuyến mãi rầm rộ

Đại diện siêu thị VinMart cho biết, thời điểm hiện tại, hàng hóa phục vụ bà con mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đều được hệ thống siêu thị VinMart và chuỗi cửa hàng VinMart+ chuẩn bị đầy đủ. Đặc biệt là nhu yếu phẩm với giá cả bình ổn đến người tiêu dùng cả nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến mới phức tạp.

20210203-172916-3067-1612427204.jpg

10 ngày cuối tháng Chạp là thời điểm kinh doanh "hốt bạc" với các doanh nghiệp cung ứng hàng Tết, nhưng sức mua năm nay giảm so với cùng kỳ.

Vị này cũng cho hay, trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, tại một số địa phương phát hiện ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng nên các hàng hóa thiết yếu tăng trưởng 35% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, hiện đã có điều chỉnh giảm và dần bình ổn hơn.

Khảo sát của Thời báo Kinh Doanh trong ngày 4/2 (23 tháng Chạp), hàng hoá phục vụ Tết ông Công ông Táo và Tết Nguyên đán đầy ắp trên kệ hàng ở hầu hết các siêu thị.

Ông Lê Mạnh Phong, Giám đốc vùng Hà Nội của Tập đoàn Central Group cho biết: Hệ thống siêu thị Big C đã chuẩn bị nguồn hàng thiết yếu như hàng tươi sống, hàng đông lạnh, bánh, kẹo, rượu, bia... được nhập từ các nhà sản xuất, phân phối uy tín với số lượng tăng 30% so với những tháng thông thường.

Ngoài ra, để thuận lợi cho việc mua sắm, các siêu thị xây dựng một khu chuyên hàng Tết với diện tích lớn trưng bày các sản phẩm như bánh, kẹo, mứt, hạt, thạch, khô các loại..., các đặc sản vùng miền đến từ các địa phương trên cả nước cho khách hàng sự lựa chọn phong phú.

Để hấp dẫn khách hàng, nhiều siêu thị tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu từ 20 - 49% áp dụng với ngành hàng sản phẩm bánh kẹo, mứt Tết... Dự kiến trong 3 ngày trước Tết, một số siêu thị sẽ tung chương trình khuyến mãi giảm giá sâu cho các mặt hàng nông sản, nhằm hỗ trợ những người sắm Tết muộn.

Tuy vậy, nhà bán lẻ cũng thừa nhận áp lực tăng giá hàng hóa trong mùa Tết năm nay "nặng nề" hơn những năm trước. Giám đốc một siêu thị cho biết, ngoài thịt lợn đang được nỗ lực bình ổn, một số mặt hàng tươi sống như thịt gà, thịt bò... cũng biến động tăng giá theo, nhưng siêu thị vẫn niêm yết giá bán bằng ngày thường để hỗ trợ người dân trong bối cảnh thu nhập sụt giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thanh Hoa

Tác giả: Khó vượt doanh số cùng kỳ
Tin liên quan
Thời tiết