A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Deutsche Bank 'ưu tiên' quê nhà trong tinh giản biên chế

Deutsche Bank AG dự kiến khoảng một nửa trong số 18.000 việc làm dự kiến cắt giảm sẽ diễn ra tại Đức, vì ngân hàng muốn tối đa hóa khả năng tiết kiệm chi phí tại các đơn vị bán lẻ.

Deutsche Bank hiện có 41.700 nhân viên tại thị trường quê nhà vào cuối năm ngoái, trong tổng số 91.700 nhân viên trên toàn cầu. Bên ngoài nước Đức, London cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, một phần vì Brexit. Trong khi ở Mỹ, mức độ cắt giảm nhân viên có thể thấp hơn, một khi ngân hàng ngừng hoạt động kinh doanh chứng khoán.

Không nể nang sân nhà

Giám đốc điều hành - ông Christian Stitch, vào đầu tháng 7 đã tiết lộ ý định tái cấu trúc triệt để nhất của Deutsche Bank trong những năm gần đây và tinh giản biên chế là một nội dung quan trọng của kế hoạch này. Quy mô đợt cắt giảm ở Đức có thể gây ngạc nhiên cho các nhà phân tích, sau khi vị CEO từng phát biểu rằng sẽ “đối xử công bằng” với địa bàn trong nước. Nó cũng xuất hiện trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu tăng trưởng chậm và nguy cơ suy thoái kinh tế có dấu hiệu gia tăng.

Mặc dù Deutsche Bank vẫn chưa nêu chi tiết về việc cắt giảm hoạt động bán lẻ của mình - nguồn thu lớn nhất hiện nay, nhưng có vẻ như số lượng nhân viên phải ra đi sẽ không hề nhỏ. Giám đốc khối bán lẻ - ông Frank Strauss, vì không đồng tình với kế hoạch tái cơ cấu mà cũng đã phải viết đơn thôi việc.

Người kế nhiệm ông Straussc là ông Manfred Knof đang phải tìm đủ mọi cách để tiết kiệm chi phí. Ông Knof đang cân nhắc chuyển đổi trụ sở thứ hai của khối bán lẻ ở thành phố Bon thành một điểm giao dịch và có thể thay đổi cơ cấu pháp lý của khối này, nhờ đó tiết kiệm cho Deutsche Bank hàng trăm triệu euro.

Quyết định cuối cùng của Deutsche Bank có thể sẽ được đưa ra trước sự kiện ngày hội nhà đầu tư của ngân hàng trong tháng 12. Những thay đổi đó cần có sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý tài chính và khả năng cao là sẽ được duyệt trước năm 2020.

Deutsche Bank chỉ là một trong số nhiều nhà băng lớn gần đây tuyên bố cắt giảm nhân sự. HSBC Holdings Plc đang muốn tinh giản 10.000 biên chế, chủ yếu bằng cách nhượng lại hoạt động bán lẻ tại Pháp. Tổng cộng, các ngân hàng châu Âu cho đến nay đã chính thức công bố kế hoạch cắt giảm hơn 50.000 việc làm.

Những lần tinh giản biên chế trước đây tại Deutsche Bank thường được thực hiện thông qua việc thanh lý toàn bộ một bộ phận nào đó, như đã từng làm với mảng bán lẻ tại Ba Lan và Bồ Đào Nha.

Deutsche-Bank-uu-tien-que-nha-6914-6656-

Deutsche Bank dự kiến cắt giảm khoảng 18.000 việc làm

Chủ yếu tác động back-office

Giám đốc điều hành Sewing từng nói rằng phần lớn kế hoạch cắt giảm lần này sẽ diễn ra vào cuối năm 2021. Tiến độ thực hiện có thể kéo dài hơn so với các địa bàn khác do vướng quy định của pháp luật về lao động.

Số nhân viên bị chấm dứt hợp đồng ở Đức bao gồm cả những người thuộc diện dư thừa sau thương vụ sáp nhập Postbank vào mảng bán lẻ của Deutsche Bank năm 2017. Tháng 7 vừa qua, ông Sewing đã thay thế Giám đốc bán lẻ Strauss bằng thành viên hội đồng quản trị Karl von Rohr. Ông Strauss - người từng điều hành công ty con Postbank khi Deutsche Bank vẫn đang dự định niêm yết nó trên sàn giao dịch chứng khoán, không muốn cắt giảm nhanh chi phí như CEO Sewing chỉ đạo.

Deutsche Bank cho biết hoạt động bán lẻ sẽ đóng góp 60% trong số 2,3 tỷ euro chi phí có thể tiết kiệm được từ việc tái cơ cấu hoạt động kinh doanh cốt lõi vào cuối năm 2022. Chi phí hoạt động của bộ phận này dự kiến sẽ giảm trung bình 6% mỗi năm, nhiều hơn tất cả các bộ phận nào khác.

Deutsche Bank nhận định hầu hết các lần tinh giản biên chế sẽ ảnh hưởng đến đội ngũ nhân viên back-office, thay vì những người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng (front office) bởi ngân hàng này chủ trương tự động hóa quy trình công việc. Deutsche Bank không nêu chi tiết địa bàn sắp xếp những công việc này, nhưng ngân hàng có các trung tâm back office lớn ở Đức cũng như ở những khu vực xa như Florida, Philippines và Ấn Độ.

Quyết định ngừng mảng kinh doanh chứng khoán cũng sẽ góp phần thực hiện mục tiêu tinh giản biên chế. Deutsche Bank gần đây đã ký một thỏa thuận với BNP Paribas SA để chuyển nhượng một phần của bộ phận chuyên phục vụ các quỹ phòng hộ, bao gồm khoảng 1.000 nhân viên sẽ chuyển đến BNP Paribas.

Hải Châu


Tác giả: Không nể nang 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết