A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy hiệu quả tín dụng chính sách

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho rằng, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được chuyển tải đến tất cả các phường trên địa bàn. Doanh số cho vay liên tục tăng qua các năm. Nguồn lực này đã giúp các hộ đặc biệt nghèo có vốn làm ăn, vươn lên thoát nghèo...

Quận Cẩm Lệ là địa phương đang phát triển mạnh của TP. Đà Nẵng. Những năm qua, công tác giải tỏa đền bù để phát triển các khu đô thị mới đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân trên địa bàn khi thực hiện chủ trương lớn của thành phố. Nhiều hộ dân đã nhường đất sản xuất nông nghiệp cho phát triển đô thị. Họ đã phải chuyển đổi nghề nghiệp, hoạt động sản xuất cho phù hợp với tình hình thực tế và đối mặt với không ít khó khăn.

Ảnh minh họa

Trước tình hình đó, với sự hỗ trợ nhiều mặt của các cấp chính quyền địa phương, người dân địa phương đã từng bước ổn định cuộc sống. Trong đó, có sự hỗ trợ đắc lực từ các chương trình tín dụng chính sách do NHCSXH quận Cẩm Lệ triển khai. Đồng vốn chính sách đã giúp hàng ngàn hộ thoát nghèo, có giải quyết việc làm và thu nhập ổn định.

Để có được kết quả đó, NHCSXH quận Cẩm Lệ đã tham mưu UBND quận chỉ đạo triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách. Theo ông Đặng Văn Sơn, Giám đốc NHCSXH quận, những năm qua, cùng với các chính sách hỗ trợ của thành phố, địa phương, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, an sinh xã hội của quận, hoàn thành đề án giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. Đến nay, quận Cẩm Lệ có 2.934 hộ đã thoát nghèo; 1.336 hộ thoát cận nghèo (theo đề án giảm nghèo 2016-2020).

Để có được kết quả đó, thời gian qua, NHCSXH quận đã nỗ lực triển khai các chương trình cho vay đến các đối tượng thụ hưởng. Đến cuối năm 2019, tổng dư nợ hơn 305 tỷ đồng. Dự nợ bình quân 41 triệu đồng/hộ vay vốn. Chất lượng tín dụng tiếp tục được nâng cao. Hiện tỷ lệ nợ xấu của NHCSXH quận Cẩm Lệ dưới 0,14% trên tổng dư nợ.

Riêng năm 2019, có 2.894 lượt hộ đã được vay vốn từ các chương trình tín dụng chính sách để có vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, trồng trọt, buôn bán nhỏ và phục vụ đời sống như sửa chữa nhà ở, lắp đặt điện, nước sinh hoạt, học tập, tái hòa nhập cộng đồng… Nguồn vốn này đã giúp 14 trường hợp có nhà để ở, 70 trường hợp cải tạo sửa chữa nhà, xây mới; 10 trường hợp hộ đặc biệt nghèo đã trả hết nợ vay…

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ cho rằng, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được chuyển tải đến tất cả các phường trên địa bàn. Doanh số cho vay liên tục tăng qua các năm. Nguồn lực này đã giúp các hộ đặc biệt nghèo có vốn làm ăn, vươn lên thoát nghèo; các hộ di dời giải tỏa có vốn để giải quyết việc làm, có phương tiện, công cụ làm ăn, tăng thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống; các đối tượng hoàn lương sử dụng vốn hiệu quả, tái hòa nhập cộng đồng. Có thể nói, các chương trình tín dụng chính sách góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công chương trình “4 An” của TP. Đà Nẵng. Đồng thời, phát huy hiệu quả kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tăng thêm sự tin tưởng của nhân dân đối với các cấp chính quyền…

Theo ông Tiến, thời gian tới, UBND quận Cẩm Lệ sẽ tiếp tục trích ngân sách địa phương bổ sung nguồn vốn để cho vay các đối tượng chính sách xã hội. NHCSXH quận Cẩm Lệ cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, chú trọng công tác nâng cao năng lực cán bộ điều hành quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách ở cơ sở bằng nhiều hình thức. Đặc biệt, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách hơn nữa để đồng vốn tiếp tục phát huy hiệu quả.

Thái Hòa

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết