Thanh toán thông suốt dịp Tết Nguyên đán

Việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử qua điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy POS ngày càng phổ biến tiếp tục là điểm sáng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Trong những ngày đón Tết Nguyên đán 2021, hệ thống ngân hàng vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm an toàn và duy trì hoạt động thanh toán, đáp ứng nhu cầu thanh toán, nhu cầu tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Theo báo cáo nhanh của NHNN chi nhánh TP.HCM, hệ thống thanh toán vận hành thông suốt, dù rằng một số máy ATM tại các khu vực dân cư bị cách ly tạm ngưng hoạt động. Nhưng do phần lớn người dân sử dụng dịch vụ Internetbanking, Mobile banking, Ví điện tử… để mua bán hàng trực tuyến trên các trang thương mại điện tử và nhận hàng qua người giao hàng, nên nhu cầu sử dụng ATM cũng không lớn.

thanh toan thong suot dip tet nguyen dan
Các trung gian thanh toán đang là trợ lực cho thanh toán điện tử phát triển nhanh

Bên cạnh đó, hoạt động thanh toán trực tuyến cũng được các TCTD tổ chức tốt hoạt động chăm sóc khách hàng và bố trí bộ phận trực 24/7 để tư vấn. Hướng dẫn và xử lý kịp thời những sự cố trong thanh toán cho khách hàng và người dân trong dịp tết.

Theo đại diện Vietcombank, một ngân hàng có lượng máy ATM quy mô lớn và nằm phân tán trên địa bàn TP.HCM, việc tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo đảm an ninh an toàn hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua không còn “căng” như các tết trước. Không chỉ Vietcombank, các TCTD khác ngoài việc tăng cường các biện pháp an ninh, an toàn trong hoạt động, lực lượng trực tết đã không phải sử dụng đến các phương án dự phòng để xử lý sự cố phát sinh như thiếu tiền mặt trong máy ATM, nghẽn mạng… Lực lượng bảo vệ an toàn tại các điểm rút tiền mặt của các phòng giao dịch ngân hàng cũng không rơi vào tình trạng làm việc quá tải…

Ông Tô Duy Lâm – Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử qua điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy POS ngày càng phổ biến tiếp tục là điểm sáng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Đại dịch cũng là yếu tố thúc đẩy mở rộng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đối với người dân thành phố và du khách, cũng như góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ kép trong lĩnh vực thanh toán của ngành Ngân hàng: vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đáp ứng tốt nhu cầu thanh toán của người dân, nhất là người dân trong khu vực cách ly. Thực tế, lượng máy ATM giảm 4 máy trong năm 2020 do các ngân hàng cơ cấu lại mạng lưới, trong khi máy POS tăng 4.000 máy.

Tết Nguyên đán vừa qua, các ứng dụng thanh toán điện tử của các trung gian thanh toán đã có nhiều cách làm mới thu hút người dân mua sắm không phải dùng tiền mặt. Đơn cử Ví MoMo tiếp tục tổ chức chương trình Lắc xì phối hợp với các nhà phân phối và ngân hàng tạo ra những quà tặng là các thẻ giảm giá đi siêu thị cho người dùng mua sắm dịp cuối năm, chuẩn bị tết. Đặc biệt, ví điện tử này còn có chương trình Ông Táo, Tất Niên, Giao thừa, Ngày Vía Thần Tài 10 tháng Giêng (ngày 21/2) tạo những cơ hội trúng vàng, sổ tiết kiệm ngân hàng… nhằm tạo thói quen cho người tiêu dùng thanh toán điện tử.

Theo các ngân hàng và công ty trung gian thanh toán có lượng khách hàng lớn, doanh số thanh toán điện tử của những đơn vị này ở TP.HCM liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, đặc biệt là năm vừa qua khi mà dịch bệnh khiến mọi người hạn chế thực hiện các giao dịch trực tiếp và chuyển sang trực tuyến. Với quy mô dân số khoảng 13 triệu người, trong khi nền kinh tế phát triển năng động nên nhu cầu sử dụng những dịch vụ ngân hàng trực tuyến là rất lớn.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, thành phố có trên 200 siêu thị, 45 trung tâm thương mại, khoảng 238 chợ… Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng hàng năm ở mức trên 1 triệu tỷ đồng chiếm khoảng gần 1/3 so với tổng mức doanh thu bán lẻ hàng hóa, dịch vụ cả nước. Ngoài ra, với hơn 8,1 triệu xe máy, hơn 800 nghìn xe ô tô, nhu cầu thanh toán tiền xăng, tiền sửa chữa, bảo dưỡng hàng ngày là rất lớn. Với khoảng 2.600 xe buýt hoạt động, việc ứng dụng thẻ điện tử để thanh toán vé đang được hệ thống ngân hàng và các trung gian thanh toán liên tục mở rộng phát triển thị trường.

Hải Nam

Tags: thanh toán , Tết
Tin liên quan
Thời tiết