Đại hội VI Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đưa HTX phát triển hiệu quả, bền vững

Thu hút 30% số hộ nông dân tham gia các HTX, tổ hợp tác là một trong những nhiệm vụ của Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang đặt ra tại Đại ...

Lien-minh-Tien-Giang-4386-1603186663.jpg

Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang khóa VI ra mắt Đại hội.

Ngày 20/10, Đại hội VI Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra phiên bế mạc. Ông Nguyễn Văn Tú tái đắc cử chức danh Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang.

Báo cáo tại Đại hội cho biết, toàn tỉnh hiện có 530 tổ hợp tác, thu hút 73.689 thành viên; 215 HTX và 6 HTX thành lập doanh nghiệp trực thuộc HTX, thu hút 79.174 thành viên. Tổng vốn điều lệ của các HTX 4.270 tỷ đồng (tăng 2,1 lần so với năm 2015), bình quân 20,53 tỷ đồng/ HTX. Tổng tài sản của HTX đạt 6.361 tỷ đồng (tăng 2 lần so với năm 2015), bình quân 31,89 tỷ đồng/HTX, trong đó vốn cố định là 5.257 tỷ đồng, vốn lưu động là 1.104 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội VI Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường đánh giá cao những kết quả mà kinh tế tập thể (KTTT), HTX tỉnh Tiền Giang đã đạt được trong thời gian qua. Phần lớn các HTX hiện nay đều tổ chức sản xuất theo mô hình dịch vụ tổng hợp và tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho thành viên. Các HTX từng bước hoạt động đúng bản chất, ngày càng tập trung hơn vào việc hỗ trợ kinh tế hộ thành viên thông qua cung cấp các dịch vụ cho thành viên. Quy mô, vốn và các lĩnh vực hoạt động của HTX được mở rộng như HTX chăn nuôi thuỷ sản Gò Công, HTX Rạch Gầm, HTX giao thông vận tải Gò Công Tây...

NMC-8813-1603197975.jpg

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại Đại hội VI Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường đề nghị Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang tiếp tục đổi mới phát triển, đóng vai trò nòng cốt trong phát triển KTTT, HTX của tỉnh. Đồng thời, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, thu hút hầu hết các HTX, tổ hợp tác làm thành viên.

“Liên minh HTX tỉnh cần tập trung các nguồn lực của Trung ương và địa phương để tiếp tục đổi mới, phát triển và phấn đấu trở thành ngọn cờ đầu trong phát triển KTTT, HTX của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, củng cố, đổi mới tổ chức bộ máy, phương thức hoạt động theo hướng tinh gọn, chặt chẽ và hiệu quả. Xây dựng hệ thống cở sở dữ liệu tập trung phục vụ công tác quản lý, điều hành của Liên minh HTX tỉnh và các HTX như: Phần mềm quản lý hệ thống HTX; Phần mềm quản lý các phương tiện vận tải tại các HTX; Hệ thống quản lý kế toán tập trung; Phần mềm quản lý thành viên HTX; Hệ thống bản đồ số quản lý hệ thống HTX toàn tỉnh”, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

Tại Đại hội VI Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang, các đại biểu xác định trong thời gian tới sẽ tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của KTTT, HTX nhằm mang lại lợi ích thiết thực và liên kết chặt chẽ thành viên, đáp ứng nhu cầu liên doanh liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Để làm được điều đó, Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang đã đặt ra 4 mục tiêu cụ thể.

Một là, thu hút 30% số hộ nông dân tham gia các mô hình KTTT; khuyến khích các hộ dân ở địa bàn đô thị tham gia HTX công nghiệp, dịch vụ, tạo việc làm.

Hai là, phấn đấu đưa số lượng HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác tăng bình quân từ 8% - 15%/năm và số thành viên tăng 1,5 lần so với cuối năm 2020.

Ba là, đưa tỷ lệ HTX hoạt động hiệu quả, sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực nông nghiệp đạt 50%, phi nông nghiệp đạt 60%. Triển khai các giải pháp công nghệ thông tin cho các HTX toàn tỉnh: Truy xuất nguồn gốc hàng hóa nông sản; Hóa đơn điện tử; Biên lai điện tử; Nhật ký quá trình sản xuất kinh doanh hàng hóa và các giải pháp công nghệ khác nhằm hỗ trợ cho HTX hoạt động ổn định và phát triển.

Bốn là, 100% cán bộ quản trị và nghiệp vụ của HTX được đào tạo bài bản, phù hợp với nhu cầu thực tế và đáp ứng nhu cầu phát triển của HTX.

Huyền Trang

Tin liên quan
Thời tiết