Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tiếp xã giao Chủ tịch BWG

Ngày 3/12/2020, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đã có buổi tiếp xã giao Chủ tịch Nhóm công tác ngân hàng (BWG) nhiệm kỳ 2020 - Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, ông Tim Evan; bà Natasha Ánell, Tổng giám đốc CitiBank Việt Nam trên cương vị Chủ tịch BWG dự kiến cho nhiệm kỳ 2021. 

Chào mừng đoàn công tác đến thăm và làm việc, thay mặt lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ của Nhóm công tác ngân hàng trong suốt thời gian vừa qua đã có nhiều ý kiến tích cực, có giá trị đóng góp cho việc hoạch định và thực thi chính sách của NHNN.

Theo chia sẻ của Phó Thống đốc, trong năm 2020, NHNN đánh giá BWG là một kênh thông tin quan trọng, phản ánh thực tế các hoạt động thị trường ở góc độ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng của các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

pho thong doc nhnn nguyen kim anh tiep xa giao chu tich bwg

BWG đã chủ động trao đổi, kịp thời cung cấp và chia sẻ các thông tin trên thị trường, phản hồi, đóng góp tích cực đối với chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và chính sách tiền tệ của NHNN; chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn quốc tế cho NHNN.

Tuy nhiên, do tác động của đại dịch Covid-19, một số hoạt động chưa thể tổ chức trong năm 2020, do cần huy động nguồn lực chuyên gia nước ngoài, kinh nghiệm thực tiễn quốc tế, nên BWG vẫn chưa thể đề xuất triển khai tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về sản phẩm quản lý dòng tiền...

Tại buổi làm việc, đại diện BWG đánh giá cao việc trong bối cảnh đại dịch Covid tác động mạnh mẽ trên toàn cầu, NHNN đã có chỉ đạo rõ ràng, nhanh chóng hỗ trợ hoạt động của Nhóm công tác đạt hiệu quả.

Báo cáo thêm với lãnh đạo NHNN, ông Tim Evan cho biết trong năm 2020, Nhóm công tác với NHNN đã thảo luận 30 vấn đề kỹ thuật, 11 vấn đề được NHNN giải quyết, 5 vấn đề được NHNN ghi nhận tiếp tục nghiên cứu, 6 vấn đề đã xử lý trong năm 2020 và tiếp tục phối hợp theo dõi trong năm 2021, còn 8 vấn đề tồn động khác chưa được giải quyết do vượt trách nhiệm, thẩm quyền của NHNN và liên quan đến các bộ, ngành khác. Do đó, Nhóm công tác mong muốn được tiếp tục đối thoại với bộ, ngành khác để tìm hướng giải pháp cho các vấn đề tồn đọng.

Ngoài ra, phía BWG đề xuất trong năm 2021, NHNN tiếp tục tập trung một số nội dung liên quan đến thúc đẩy thanh toán điện tử kỹ thuật số như chữ ký số, eKYC...

Về những đề xuất của BWG, Phó Thống đốc cho biết quan điểm của NHNN là luôn lắng nghe các ý kiến, phản biện và phản hồi của BWG thông qua các buổi làm việc trực tiếp giữa BWG và các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, NHNN kiên định bám sát mục tiêu chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các mục tiêu phát triển ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát để đảm bảo sự an toàn và ổn định của cả hệ thống ngân hàng.

Trao đổi về cơ chế phối hợp trong thời gian tới, Phó Thống đốc đề nghị BWG tiếp tục chủ động trao đổi, làm việc với các đơn vị chuyên môn thuộc NHNN để xử lý các vấn đề kỹ thuật. Các đơn vị liên quan NHNN làm việc trực tiếp xử lý các vấn đề kỹ thuật, có công văn phản hồi trực tiếp cho BWG...

Phó Thống đốc bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Nhóm công tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHNN để chia sẻ thông tin thị trường, kinh nghiệm quốc tế đối với các nội dung, vấn đề hai bên đang quan tâm và đối với các vấn đề lớn của ngành Ngân hàng, như thanh toán; thanh tra, giám sát; fintech; tài chính số.

TH

 

Tags: NHNN , BWG
Tin liên quan
Thời tiết