A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Để người dân không ỷ lại vào Nhà nước

Mường Tè (Lai Châu): Là huyện miền núi biên giới với những khó khăn đặc thù về điều kiện tự nhiên, những năm qua, Mường Tè (Lai Châu) đã tập trung vào những biện pháp chủ lực lực nhằm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Nhờ sự tuyên truyền tích cực của chính quyền cùng sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua Chương trình giảm nghèo 30a, đến nay, trình độ nhận thức người dân dần thay đổi. Nếu như trước đây, người dân còn lười lao động thì giờ đây việc khai hoang, áp dụng khoa học kỹ thuật để thoát nghèo trên đồng đất quê hương được tăng cường, nhiều gia đình trở thành hộ có kinh tế khá trong bản.

Hỗ trợ có điều kiện

Ông Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, cho biết: Để người dân không lại vào chính sách của Nhà nước, huyện Mường Tè đã chuyển dần các chính sách sang hỗ trợ có điều kiện.

Huyện chuyển từ việc cấp phát, cho không sang hỗ trợ có điều kiện để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người nghèo. Nhà nước, chính quyền chỉ hỗ trợ những gì người dân không làm được. Nhà nước, chính quyền cũng không làm thay mà chỉ ban hành cơ chế hướng dẫn thực hiện, hoặc hỗ trợ người dân một phần nào đó. Qua đó các hộ được hưởng các chính sách đã có trách nhiệm hơn với nguồn hỗ trợ, đồng thời giúp cho các hộ thoát nghèo bền vững.

20180521-m02-1304-1572519679.jpg

Người dân Mường tè đã chủ động sản xuất để giảm nghèo

Theo đó, Phòng NN&PTNT phối hợp Trạm Khuyến nông khảo sát thực tế tại các địa phương, hỗ trợ người dân con-cây giống, kỹ thuật, liên kết tìm đầu ra… Nếu như trước đây, người dân huyện Mường Tè được hỗ trợ 100% giống lúa, phân bón thì giờ đây chính sách hỗ trợ không còn cho không như trước mà hỗ trợ có đối ứng của các hộ được thụ hưởng với tỷ lệ hỗ trợ của Nhà nước là 80% giá giống, hỗ trợ 5 triệu đồng mua máy móc, hỗ trợ 15 triệu đồng làm nhà.

Ông Lỳ Pé Chừ, Phó Phòng LĐTB&XH huyện Mường Tè, cho biết: Hỗ trợ có điều kiện giúp người dân có ý thức vươn lên trong cuộc sống. Người dân biết ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất, nhiều mô hình còn thể hiện được tính sáng tạo, khoa học. Tình trạng sử dụng vốn hỗ trợ không đúng mục đích, không tập trung vào phát triển sản xuất mà ỷ lại, có xu hướng chờ hỗ trợ, trợ cấp thêm, thậm chí tư tưởng muốn ở lại hộ nghèo để tiếp tục được hưởng trợ cấp của các hộ gia đình đã có chuyển biến.

Hiện, người dân ở nhiều địa phương đưa giống mới vào sản xuất thay thế giống cũ để tăng năng suất, nhiều mô hình như: sa nhân, mắcca, quế, thảo quả, sả, tam thất được trồng và đạt chất lượng cao, giúp tăng thêm thu nhập cho người dân. Các mô hình trồng mía, tận dụng lòng hồ thủy điện nuôi trồng thủy sản cũng phát huy được hiệu quả kinh tế.

Bên cạnh đó, người dân còn trồng và bảo vệ rừng, nhiều bãi nương, đất trống, đồi trọc được phủ xanh, ở một số địa bàn như: Mù Cả, Tà Tổng, Pa Ủ, tiền hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng đang là nguồn thu nhập chính của bà con. Các địa bàn vùng thấp như: Bum Nưa, Vàng San, xã Mường Tè, thị trấn Mường Tè, bà con còn kinh doanh thương mại - dịch vụ.

Trợ lực từ HTX

Hiện nay ở Mường Tè đã có những HTX, Tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên và người lao động; tích lũy để tái đầu tư và mở thêm ngành nghề mới mang lại hiệu quả cao góp phần xóa đói giảm nghèo, làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Ông Mai Văn Thạch, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, cho biết phát triển kinh tế HTX, kinh tế hộ là một trong những động lực giúp huyện thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, nhất là với các xã biên giới, xây dựng nông thôn mới, tháo gỡ khó khăn cho các dự án trên địa bàn. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để huyện thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, thúc đẩy kinh tế, xã hội tại địa phương.

Thời gian gần đây, một số HTX thành lập mới đăng ký hoạt động trên các lĩnh vực mới, đáp ứng yêu cầu, thị hiếu của thị trường như: nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ thủy điện, nuôi cá nước lạnh, rau thủy canh… nhanh chóng khẳng định vị thế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

07-doi-thay-48924052018-3196-1572519679.

Một số HTX là điểm tựa để người dân thoát nghèo

Có những HTX còn đầu tư thiết bị dây truyền, máy móc hiện đại vào sản xuất, khai thác tốt tiềm năng, tài nguyên và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại chỗ. Anh Nông Văn Quyết, (khu 8, thị trấn huyện Mường Tè) chia sẻ: Là thành viên của HTX Nông nghiệp Hưng Hải đã nhiều năm, anh rất yên tâm khi hoạt động sản xuất và kinh doanh cây ăn quả của đơn vị ngày càng đẩy mạnh, tạo nguồn thu ổn định cho thành viên và người lao động. Nhờ tham gia HTX, các thành viên đã có thu nhập ổn định, phát huy được sức mạnh tập thể.

Ngoài ra còn một số HTX khác đã là điểm tựa để người dân phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo như: HTX Thiên Phú, HTX Vật tư nông nghiệp Mường Tè, HTX Hữu Khánh…

Nhờ có những chính sách thiết thực nhằm thực hiện hiệu quả chính sách giảm nghèo của Nhà nước, chất lượng cuộc sống cho người dân Mường Tè được nâng cao, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 64,48% (năm 2015) giảm còn 48,34% (6/2018), mức thu nhập bình quân đầu người tăng lên 18 triệu đồng/người/năm.

Như Yến


Tác giả: Hỗ trợ có điều kiện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết