Nhà đầu tư không nên mua đuổi

Bối cảnh thị trường hiện nay, các nhà đầu tư nên hạn chế việc sử dụng margin trong giao dịch của mình. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không nên mua đuổi. Năm ngoái có nhiều mã tăng mạnh, nhà đầu tư mua đuổi lời chút đỉnh nhưng năm nay mua đuổi rất dễ bị rủi ro.

Tôi cho rằng thị trường tuần này sẽ tích lũy đi ngang, có thể đi lên nhẹ không có nhiều biến động xấu vì hiện đã vượt ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.380, ngưỡng kháng cự hiện tại là 1.420 điểm. Điểm số sẽ đi từ từ chứ không tăng vọt được. Bởi vì dòng tiền trên thị trường hiện rất yếu, chỉ còn nhà đầu tư cá nhân, trong đó có F0 mua ròng, còn lại các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) và tổ chức trong nước đều bán ròng, tự doanh có mua nhưng số lượng quá nhỏ. Chỉ có nhà đầu tư cá nhân, F0 là chủ đạo trên thị trường lúc này. Nếu như vậy, giá ngày càng lên cao, dòng tiền phập phù thì việc đẩy lên mạnh là khó.

Có thể nhìn thấy sự phân hóa thị trường rõ, thị trường đi lên nhưng nhiều nhà đầu tư than phiền danh mục giảm đi, không biết khi nào đi “về bờ”. Nên chỉ nhìn vào chỉ số để đánh giá danh mục đầu tư của các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay là không đủ, độ chính xác kém vì sự phân hóa thị trường mạnh, trong bối cảnh dòng tiền chỉ tập trung vào nhà đầu tư cá nhân trong nước mua ròng.

Nếu như trước, chỉ có NĐTNN bán ròng suốt 2 năm qua nhưng nhà đầu tư tổ chức trong nước vẫn mua, nhưng hiện tổ chức trong nước cũng bán. Các quỹ ETF mua ròng suốt 2 năm qua, trong 1-2 tháng gần đây cũng bán ròng.

Thanh khoản tháng này cũng ở mức thấp nhất trong 2021. Chính vì vậy việc chỉ số lên chỉ có một số nhóm hỗ trợ là chính. Không như năm trước chỉ số đi lên, nhà đầu tư mua mã nào cũng thắng, cũng lời.

Bối cảnh thị trường hiện nay, các nhà đầu tư nên hạn chế việc sử dụng margin trong giao dịch của mình. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không nên mua đuổi. Năm ngoái có nhiều mã tăng mạnh, nhà đầu tư mua đuổi lời chút đỉnh nhưng năm nay mua đuổi rất dễ bị rủi ro.

Ngoài hạn chế dùng đòn bẩy, nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục đầu tư, tập trung vào một số nhóm ngành chứ không nên dàn trải. Nhiều nhà đầu tư có danh mục đầu tư tới 30- 40 mã, thậm chí 60-70 mã. Đây là lỗi chung của nhiều nhà đầu tư mới, và một phần nhà đầu tư cũ. Họ bị tâm lý tham, không mua sợ cổ phiếu tăng hoài, sợ mất sóng nên gom nhiều.

Với cổ phiếu ngân hàng, tôi thấy hầu hết đã đạt đỉnh của năm nay, một số ít mã ngân hàng đang loanh quanh trên đỉnh. Nhà đầu tư cần lưu ý, không chỉ đỉnh năm nay, nhiều cổ phiếu ngành này đã 3 năm liên tục phá đỉnh, mới điều chỉnh 2-3 tháng nay. Các nhà đầu tư dồn vào thì khả năng kiếm lời là thấp. Ngay trong trường hợp không xuống, nếu lên thì tỷ lệ so với nhóm khác cũng không bằng.

Ngay cả nhóm chứng khoán lên sau nhóm ngân hàng, một số mã đã chững lại, nhưng vẫn có những mã tốt hơn ngân hàng vì sóng chứng khoán chạy sau. Nói tóm lại tài chính ngân hàng có xu hướng yếu hơn. Với cổ phiếu bất động sản khá hơn 2 ngành kia tuy nhiên có sự phân hoá.

Triển vọng nằm ở ngành năng lượng, trong đó dầu khí là nhiều vì giá dầu ở mức cao nên hỗ trợ nhiều. Kinh tế mở của trở lại dù có thể chậm nhưng dự báo nhu cầu sử dụng năng lượng gia tăng nhiều hơn nên sẽ hỗ trợ nhóm ngành năng lượng nhiều hơn so với nhóm đã tăng quá nhiều, kể cả trong dịch vẫn tăng mạnh.

(*) Lược trích ý kiến của ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng Việt Nam trong bài "Tâm điểm chứng khoán: Dò sóng năng lượng ra sao?"/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Tin liên quan