Sai phạm nghiêm trọng, ông chủ Alphanam “ve sầu thoát xác” tại dự án Sakura Tower?

Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật đối với chủ đầu tư về những sai phạm nghiêm trọng tại dự án Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ, công cộng - Sakura Tower tại 47 Vũ Trọng Phụng (Hà Nội).

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay, việc chuyển đổi, chuyển nhượng, nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hà Nội.

Đáng chú ý, tại thông báo kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã chỉnh ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư dự án Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ, công cộng – Sakura Tower tại 47 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ xác định, chủ đầu tư dự án Sakura Tower, khởi công xây dựng công trình trước khi được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án, trước khi được cấp phép xây dựng.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, dự án xây dựng công trình 28 tầng vượt 2 tầng căn hộ ở so với phương án kiến trúc và hồ sơ xin phép xây dựng; chủ đầu tư cũng đã cho xây dựng 2 tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch được phê duyệt và đã tự ý chuyển đổi công năng.

Sai phạm nghiêm trọng, ông chủ Alphanam “ve sầu thoát xác” tại dự án Sakura Tower?

Dự án Sakura Tower hiện là tòa nhà Alphanam

Cụ thể, tầng kỹ thuật giữa tầng 2 và tầng 3 cao 4,5m, hiện cho thuê làm văn phòng; tầng kỹ thuật giữa tầng 11 và tầng 12 cao 3m, hiện đã chia phòng thành 14 căn hộ ở đã bán cho khách hàng; xây dựng 78 căn hộ không đúng hồ sơ cấp phép, dẫn đến người mua nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, gây bức xúc, ảnh hưởng đến quyền lợi người mua nhà.

Thanh tra Chính phủ kết luận, việc không xử lý các sai phạm của chủ đầu tư, để tồn tại nhiều năm, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Trước sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội xử lý theo quy định của pháp luật đối với chủ đầu tư dự án Sakura Tower do xây dựng sai quy hoạch, không phéo 2 tầng căn hộ, tự ý chuyển đổi công năng 2 tầng kỹ thuật sang bán căn hộ, không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định...

Alphanam “ve sầu thoát xác”?

Được biết, dự án Sakura Tower do Công ty Cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vinaconex - Alphanam chịu trách nhiệm thi công. Dự án khởi công từ cuối năm 2009, hiện tại đã trở thành tòa nhà với tên gọi Alphanam.

Sai phạm nghiêm trọng, ông chủ Alphanam “ve sầu thoát xác” tại dự án Sakura Tower?

Ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alphanam. (nguồn: flc.vn)

Vào thời điểm cuối năm 2011, nhiều cơ quan báo chí đưa tin nói về việc chủ đầu tư dự án Sakura Tower bị phạt 500 triệu đồng vì xây dựng mà không có giấy phép và nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Vinaconex - Alphanam bị phạt 30 triệu đồng. Đáng chú ý, vào thời điểm đó, công trình này đã khởi công xây dựng được hơn một năm.

Đặc biệt, từng có thời điểm, khi dự án ngổn ngang sai phạm, Công ty Cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn từng tính tới đến phương án giải thể công ty.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn hiện nay vẫn đang hoạt động. Trụ sở chính hiện tại là KCN Phố Nối A, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Trước đó, công ty có trụ sở chính chính tại số 47 Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Hiện nay, ông Nguyễn Tuấn Hoàng làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn.

Công ty Cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn được thành lập gồm 3 cổ đông sáng lập: Công ty Cổ phần Địa ốc Alphanam với số vốn góp 35,9 tỷ đồng, tương đương 74,4% cổ phần; Công ty Cổ phần Xây dựng - Tự động hóa và truyền thông Vinacon 4,5 tỷ đồng, tương đương 9,3% cổ phần; ông Nguyễn Tuấn Hải góp hơn 7,8 tỷ đồng, tương đương 16,3% cổ phần.

Tuy nhiên, đến điểm tháng 8/2016 (thời điểm dự án Sakura Tower dính lùm xùm sai phạm), theo công bố của Phòng Đăng ký kinh doanh TP Hà Nội, các cổ đông trên lần lượt rút hết vốn. Qua đó, không còn là cổ đông của Công ty Cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn.

Đến tháng 6/2018, doanh nghiệp này mới bỏ thông tin liên hệ gồm email là info@alphanam.com và website là www.alphanam.com.vn. Hiện nay, website của Tập đoàn Alphanam chính là www.alphanam.com.vn.

Được biết, ông Nguyễn Tuấn Hải hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Alphanam.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Tuấn Hải cho biết, Alphanam từng “mua” Công ty Cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn để thực hiện dự án Sakura Tower. Tuy nhiên, sau đó đơn vị này cũng chỉ là khách hàng của chủ đầu tư giống như các cư dân và không còn vai trò gì tại Công ty Cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn.

Tác giả: Văn Thành Nhân
Tin liên quan