Thay đổi khái niệm “ATM”

Trao đổi với DĐDN, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam cho rằng: Sáng kiến về mô hình “ATM” trong các hoạt động của Hội đã làm thay đổi nhận thức và khái niệm về “ATM”.

Thể hiện tinh thần An Sinh – Tận Tâm – Mau chóng của DNT Việt Nam trước đại dịch COVID-19.

Ông Đặng Hồng Anh cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp và khó lường, hội viên Hội DNT Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn: Chuỗi cung ứng bị gián đoạn; đơn hàng và sản lượng giảm, giãn tiến độ đầu tư, thậm chí hủy dự án đang hoặc sẽ thực hiện...

- Theo ông, đâu là giải pháp để hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nhân trẻ khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh?

Hội DNT Việt Nam đã có những kiến nghị, đề xuất cụ thể tại các diễn đàn đối thoại giữa Chính phủ với doanh nghiệp với quan điểm không kiến nghị nhà nước hỗ trợ tiền, mà chỉ kiến nghị hệ thống chính trị đẩy mạnh cải cách về thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh, chính sách… Điều quan trọng nhất vẫn là tập trung cho hoạt động tiêm vaccine, phấn đấu đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao cho người lao động.

Tuy nhiên, để doanh nghiệp quay lại hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như nền kinh tế sớm phục hồi, bản thân các doanh nghiệp cần có những giải pháp cụ thể.

Thứ nhất, doanh nghiệp phải chủ động và nhanh chóng chuyển đổi số và kinh doanh trên nền tảng điện tử, nhằm tránh đứt gãy thông tin và giao tiếp với khác hàng. Đặc biệt, các doanh nghiệp xuất khẩu cần tham gia vào các trang chuyên giao thương xuất khẩu lớn, mạng lưới quốc tế như Amazon, Alibaba,…

Thứ hai, các doanh nghiệp cần phải tăng cường các giải pháp quản trị doanh nghiệp thông qua các biện pháp quản trị thông minh và chuyển đổi số.

Thứ ba, cộng đồng doanh nhân cần liên kết lại, để tạo ra những chuỗi cung ứng mang lại giá trị cạnh tranh tốt nhất cho các doanh nghiệp, kéo các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng phát triển.

Bên cạnh đó, để chuỗi cung ứng được thông suốt, vấn đề phối hợp giữa tỉnh, thành và các doanh nghiệp cũng cần được tính đến để hình thành chuỗi sản xuất an toàn, tạo thuận lợi cho các hoạt động sản xuất mang tính dây chuyền.

Chương trình ATM yêu thương của DNT Việt Nam đã giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Chương trình ATM yêu thương của DNT Việt Nam đã giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Sự thành công của Hội DNT Việt Nam trong việc triển khai nhiều chương trình xã hội ý nghĩa trong thời gian vừa qua, dặc biệt là chuỗi “ATM” chính là kết tinh của sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái và trách nhiệm của DNT

- Mặc dù đối mặt với rất nhiều khó khăn nhưng Hội DNT Việt Nam đã huy động được một nguồn lực rất lớn triển khai một loạt chương trình ATM, ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của các trương trình này?

Tôi cho rằng, sự thành công của Hội DNT Việt Nam trong việc triển khai nhiều chương trình xã hội ý nghĩa trong thời gian vừa qua, đặc biệt là chuỗi hoạt động “ATM” chính là kết tinh của sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái và trách nhiệm của DNT.

Cụ thể: Chương trình ATM gạo đã vận động được 50 tấn gạo hỗ trợ người dân nghèo TP HCM và một số tỉnh phía Nam có gạo ăn trong mùa dịch; Chương trình ATM Oxy cung cấp gần 10.000 bình oxy, hỗ trợ được 50.000 ca bệnh cho TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai; Chương trình ATM F0 chống dịch có khoảng 1.800 F0 khỏi bệnh đăng ký tham gia chương trình. Trong đó gần 1.400 F0 đã nhận bàn giao công việc với 45 đơn vị. Chương trình ATM túi thuốc cứu người đã vận động được 16.000 túi thuốc, trong đó Bình Dương 2.000 túi, TP. HCM 1.000 túi, Đồng Nai 100 túi, Long An 2.000 túi và 10.000 túi thuốc hỗ trợ cho cán bộ chiến sĩ làm công tác chống dịch tại TP HCM...

Là một thành viên trong Hội DNT ASEAN, trước tình hình dịch bệnh phức tạp trong khu vực, Hội DNT Việt Nam cũng đã vận động chia sẻ khó khăn với các nước ASEAN trong việc hỗ trợ 03 máy ATM gạo cho Hiệp hội Lương thực Myanmar, 05 máy ATM gạo cho Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Malaysia…

- Trong thời gian tới, Hội DNT có những chương trình hành động cụ thể như thế nào để tăng cường kết nối, hỗ trợ hội viên thưa ông?

Hội DNT sẽ tiếp tục tham gia tích cực đóng góp ý kiến với Chính phủ, Bộ, ngành để phản ánh các nhu cầu, nguyện vọng cũng như những vướng mắc của doanh nghiệp.

Chúng tôi khuyến khích các Hội DNT địa phương thường xuyên tổ chức cà phê doanh nhân với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, từ đó đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm khắc phục khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải. Các hội viên cũng ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau. Đồng thời, Hội DNT tiếp tục tổ chức các chương trình tôn vinh doanh nghiệp để khích lệ, động viên doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh và quản lý, điều hành doanh nghiệp: Giải thưởng SVĐV, Giải thưởng Sao Đỏ, Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc...

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn:diendandoanhnghiep.vn Copy link
Tin liên quan