“Vịnh Hạ Long trên cạn” thu hút đầu tư hàng nghìn tỷ đồng

Vừa qua, ông Phạm Văn Thủy – Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La chủ trì buổi họp với ông Nguyễn Trung Hùng – Chủ tịch Công ty Cổ phần Quỹ đầu tư thế giới về Dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La.

Trước đó, ngày 14/3/2021, Công ty Cổ phần Quỹ đầu tư thế giới đã đặt vấn đề nghiên cứu, khảo sát sơ bộ để có cơ sở báo cáo xin chủ trương và cho phép thực hiện các bước lập dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai. Đến nay, doanh nghiệp đã có kết quả khảo sát sơ bộ và đã đề nghị huyện Quỳnh Nhai phối hợp để trình xin ý kiến của tỉnh và xin chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện các bước lập dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn.

Quỳnh Nhai, Sơn La có nhiều lợi thế để phát triển du lịch

Quỳnh Nhai, Sơn La có nhiều lợi thế để phát triển du lịch

Tại cuộc họp, đại diện Công ty Cổ phần Quỹ đầu tư thế giới đã tóm tắt Đề cương quy hoạch tổng thể du lịch huyện Quỳnh Nhai. Đề cương đã đưa ra giải pháp quy hoạch khai thác phát triển du lịch Quỳnh Nhai với trọng tâm là vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, kiến tạo một vùng du lịch sinh thái cộng đồng cao cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La.

“Vịnh Hạ Long trên cạn” thu hút đầu tư hàng nghìn tỷ đồng

Trong đó có nhiều loại hình du lịch và dịch vụ đẳng cấp, chú trọng khai thác không gian đặc trưng, giá trị văn hóa lịch sử lâu đời, tạo nên bản sắc riêng hấp dẫn, trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn, thu hút khách trong nước và quốc tế.

Ông Phạm Văn Thủy – Phó chủ tịch tỉnh Sơn La phát biểu tại cuộc họp
Ông Phạm Văn Thủy – Phó chủ tịch tỉnh Sơn La phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Văn Thủy hoan nghênh ý tưởng phát triển du lịch lòng hồ thủy điện Quỳnh Nhai của nhà đầu tư đưa ra rất mới và hấp dẫn, phù hợp với chủ trương của tỉnh trong việc phát triển du lịch. Ông Thủy giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La tham mưu với UBND tỉnh sớm có văn bản để đăng ký với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập quy hoạch phát triển du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia.

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La là cơ quan đầu mối, các sở, ngành liên quan và huyện Quỳnh Nhai phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, nghiên cứu, hướng dẫn các thủ tục đảm bảo các bước triển khai đúng quy trình.

Ông Nguyễn Trung Hùng – chủ tịch Công ty Cổ phần Quỹ đầu tư thế giới phát biểu tại cuộc họp
Ông Nguyễn Trung Hùng – Chủ tịch Công ty Cổ phần Quỹ đầu tư thế giới phát biểu tại cuộc họp

Phạm vi nghiên cứu lập dự án: Tòa bộ mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai là: 10.520 ha và diện tích đất bao quanh lòng hồ, bao gồm cả các đảo, bán đảo nằm trên lòng hồ từ xã Pá Ma Pha Khinh đến xã Mường Chiên. Phạm vi đề xuất đầu tư: Diện tích mặt nước khoảng 3.000ha và diện tích mặt đất khoảng 500ha.

Với những thế mạnh nội tại, huyện Quỳnh Nhai được định hướng đầu tư trở thành khu du lịch lòng hồ thủy điện đẳng cấp 5 sao nhờ vẻ đẹp hùng vĩ với những tiêu chuẩn hàng đầu và sang trọng bậc nhất thế giới. Nơi đây, sẽ quy tụ những khu vui chơi giải trí với quy mô khủng, hiện đại và dẫn đầu xu hướng trên thế giới (maping 3D, công viên động vật…).

“Vịnh Hạ Long trên cạn” thu hút đầu tư hàng nghìn tỷ đồng

Trong tương lai, khu du lịch nghỉ dưỡng lòng hồ đẳng cấp 5 sao này sẽ phức hợp nhiều loại hình dịch vụ thượng lưu như sân Golf, nghỉ dưỡng, khu tắm nước khoáng nóng, trò chơi mạo hiểm, phim trường…

Ước tính, tổng giá trị đầu tư vào dự án này lên đến 3000 tỷ đồng. Với mục tiêu khu du lịch lòng hồ sẽ là điểm đến du lịch được cộng đồng thế giới ca ngợi là một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới. Đồng thời, giúp du lịch Việt thăng hạng trên trường quốc tế và biến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn dành cho giới thượng lưu, tỷ phú, ngôi sao, chính trị gia hàng đầu thế giới.

Hệ thống hang động của Quỳnh Nhai, Sơn La
Hệ thống hang động của Quỳnh Nhai, Sơn La

Quỳnh Nhai là một huyện miền núi phía Bắc của tỉnh Sơn La, giờ đây đang được lãnh đạo của tỉnh đặt nhiều kỳ vọng trở thành điểm sáng thu hút khách du lịch. Quỳnh Nhai hội tụ nhiều thế mạnh mà hiếm có khu vực nào hiện nay có được. Diện tích bề mặt lòng hồ cộng với diện tích đất dành cho phát triển du lịch hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo hoàn toàn mới của tỉnh và trở thành Khu phức hợp đa năng du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao.

“Vịnh Hạ Long trên cạn” thu hút đầu tư hàng nghìn tỷ đồng

Về vị trí địa lý: Huyện Quỳnh Nhai nằm ở cực bắc của tỉnh Sơn La, có dòng sông Đà chảy qua và phần lớn hồ thuỷ điện Sơn La nằm trên địa bàn huyện. Trung tâm huyện cách thành phố Sơn La 60km về phía Bắc.

Nơi đây được biết đến như “vịnh Hạ Long trên cạn” bởi vẻ đẹp như một bức tranh thủy mặc giữa núi rừng Tây Bắc với một quần thể các hòn đảo, hang động và rừng nguyên sinh ẩn sâu trong các ngọn núi.

“Vịnh Hạ Long trên cạn” thu hút đầu tư hàng nghìn tỷ đồng

Thủy điện Sơn La là một trong những vùng lòng hồ thủy điện lớn nhất cả nước, thích hợp để phát triển các loại hình du lịch, trong đó nổi bật nhất là mô hình du lịch sinh thái, cộng đồng với tên gọi “Biển hồ Sơn La”.

Tác giả: Cẩm Tú
Tin liên quan
Thời tiết