Các nền kinh tế tiên tiến có thể thêm nguồn thu 1.000 tỷ USD nhờ kiểm soát COVID

IMF dự báo việc kiểm soát được dịch COVID-19 sẽ giúp các nền kinh tế tiên tiến có thêm hơn 1.000 tỷ USD doanh thu từ thuế vào năm 2025.

fsa

IMF cho biết các quốc gia nên tiếp tục chi tiêu để hỗ trợ các hệ thống chăm sóc sức khỏe và hộ gia đình cho đến khi sự lây lan của đại dịch COVID-19 được ngăn chặn trên toàn cầu (Ảnh: AFP)

Trong báo cáo Giám sát tài chính vừa công bố, IMF cho biết các quốc gia nên tiếp tục chi tiêu để hỗ trợ các hệ thống chăm sóc sức khỏe và hộ gia đình cho đến khi sự lây lan của đại dịch COVID-19 được ngăn chặn trên toàn cầu và sự phục hồi kinh tế được củng cố.

IMF cho biết việc tiêm chủng sẽ "mang lại nhiều giá trị hơn đối với số tiền đầu tư vào việc tăng cường sản xuất và phân phối vaccine toàn cầu".

Nợ công trung bình trên toàn cầu chạm mức cao kỷ lục tương đương 97% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2020, cao hơn 13 điểm phần trăm so với dự báo trước đại dịch. 

Nợ trên GDP được dự báo sẽ ổn định ở mức khoảng 99% trong năm nay. Trong trung hạn, các tỷ lệ này ở hầu hết các quốc gia được dự báo sẽ ổn định hoặc giảm xuống khi tăng trưởng phục hồi.
IMF cho biết các quốc gia đã triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính trị giá 16.000 tỷ USD trong năm qua. 

Thâm hụt tài khóa trung bình ở các nền kinh tế tiên tiến đã tăng gấp 4 lần lên 11,7% GDP trong năm 2020 từ mức 2,9% GDP trong năm 2019. Ở các thị trường mới nổi, mức thâm hụt đã tăng hơn hai lần từ 4,7% GDP lên 9,8% GDP.

sa

IMF cho biết việc tiêm chủng sẽ "mang lại nhiều giá trị hơn đối với số tiền đầu tư vào việc tăng cường sản xuất và phân phối vaccine toàn cầu".

Các nước đang phát triển có thu nhập thấp đã chứng kiến mức thâm hụt trung bình từ 3,9% GDP lên 5,5% GDP.

IMF kêu gọi các nhà hoạch định chính sách có thể cân nhắc các loại thuế tạm thời đối với những người có thu nhập cao hoặc nhiều của cải để giúp đáp ứng nhu cầu tài chính để kiểm soát đại dịch.

IMF cho biết trong khi các nước tiên tiến và mới nổi chứng kiến mức thanh toán lãi trung bình thấp hơn, thì các nước thu nhập thấp phải đối mặt với những thách thức về tài chính do khả năng tiếp cận thị trường hạn chế và không có dư địa để tăng doanh thu. Các quốc gia này cần được hỗ trợ thông qua viện trợ không hoàn lại, ưu đãi tài chính và cơ cấu lại nợ trong một số trường hợp.

Trước đó, IMF cho rằng nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 1980, khi tổ chức này bắt đầu theo dõi dữ liệu về một nhóm các quốc gia có thể so sánh được. Đó là sự nâng cấp so với dự báo tăng trưởng 5,5% mà IMF đưa ra vào tháng 1. Đại dịch đã cắt giảm sản lượng toàn cầu ước tính khoảng 3,3% vào năm 2020, kết quả tồi tệ nhất trong thời bình kể từ cuộc Đại suy thoái.

Tin liên quan
Thời tiết